75% mài mòn động cơ xảy ra khi khởi động

Nhiệt độ không đủ, dầu chưa được bơm rộng khắp và lực ma sát phát sinh trong quá trình khởi động là kẻ thù lớn nhất của động cơ. Động cơ hoạt động hàng nghìn lẫn mỗi phút, và vấn đề mài mòn gây ra do nhiệt độ và lực ma sát phát sinh trong quá trình đó là kẻ thù lớn nhất của động cơ. Mài mòn xảy ra càng nhiều, động cơ sẽ càng hoạt động kém hiệu quả và nặng nề hơn khi vận hành, thậm chí dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng cho các bộ phận khác nhau của động cơ.

Trong cuộc chiến chống mài mòn động cơ, dầu nhớt chính là người bảo vệ hữu hiệu nhất từng được phát minh. Dầu nhớt giữ vai trò chất bôi trơn, hình thành nên một lớp ngăn cách các bề mặt, có chức năng bảo vệ, làm mát, làm sạch động cơ, đồng thời cuốn đi các chất cặn, giúp làm giảm đáng kể các tác động mài mòn. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ động cơ của dầu nhớt cũng có những điểm yếu nhất định.

Nếu không có dầu nhớt, sẽ không có một động cơ nào có thể sống được trước sự phá hoại của quá trình mài mòn.
Nếu không có dầu nhớt, sẽ không có một động cơ nào có thể “sống” được trước sự phá hoại của quá trình mài mòn.

Dầu nhớt chỉ có thể bảo vệ động cơ một cách hữu hiệu nếu đáp ứng tốt 2 tiêu chí: nhớt đã được phân bố trong khắp các bề mặt ma sát; và nhiệt độ của động cơ đạt trên 70 độ C. Thông thường trong quá trình vận hành, lượng dầu nhớt cần thiết sẽ được bơm đều đặn vào động cơ, và nhiệt độ của động cơ cũng vượt nhiệt độ tối thiểu yêu cầu. Nhưng điều này không đúng trong một trường hợp: khoảng thời gian khởi động và làm nóng máy.

Lúc máy dừng hoạt động, dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ và lắng đọng tại caste. Khi chúng ta khởi động xe, lượng nhớt này sẽ không kịp có mặt và bảo vệ phần lớn các bộ phận của động cơ (nhất là các bộ phận xa nhất của động cơ như vấu cam), và phải mất đến 20 phút để lượng nhớt ở caste được bơm và phân bố trong các bề mặt gặp ma sát. Đây cũng là thời gian mà dầu nhớt chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu để các thành phần phụ gia chống mài mòn trong nhớt phát huy tác dụng.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy, 20 phút ngắn ngủi này chịu trách nhiệm đến 75% sự mài mòn mà động cơ phải hứng chịu. Vì thế, giai đoạn khởi động là lúc máy móc dễ bị mài mòn và cần được bảo vệ nhiều nhất.

Có nhiều công nghệ được ứng dụng trong công nghiệp chế tạo dầu nhớt để có thể khắc phục tình trạng mài mòn trong quá trình khởi động này, trong đó magnatec của Castrol là một ví dụ. Chúng bám vào các bộ của động cơ kể cả khi dầu đã rút về caste, giúp tạo thêm một lớp bảo vệ cần thiết mỗi khi động cơ khởi động.

Nhờ đó, bộ phận trục cam vẫn nhẵn mịn và không xuất hiện hiện tượng bị mài mòn hay xước trên bề mặt, như khi áp dụng loại dầu nhớt thông thường.

Thiết Kế Bởi Marketing Tiền Giang
Đăng ký tư vấn nhanh

    0913.82.3636